“ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 4” ตอน ศึกนันทบุเรง

หนังที่เป็นหนังที่น่าติดตามและเป็นที่เชิดชูของไทยอีกเรื่องหนึ่งที่มีการถ่ายทำกันนานมากและใช้นักแสดงจำนวนเยอะ รวมถึงฉากที่อลังการสมกับชื่อของหนังมาก ตำนานสมเด็จพระนเรศวร กษัตริย์จอมทัพไทยที่มีบทบาทในการกอบกู้อิสรภาพให้กับคนไทยพระองค์หนึ่ง เว็บดูหนังออนไลน์ ได้นำหนังประวัติศาสตร์เรื่องนี้มาเพื่อให้ทุกคนได้รับชมและสำนึกในความรักชาติและเสียสละของคนรุ่นก่อน ยังไงก็ตามต้องไปติดตามชมภาคก่อนหน้าและภาคต่อจากนี้ได้ที่ เว็บดูหนังออนไลน์ นะคะ ใครที่ตามมา 3 ภาคแล้วห้ามพลาดภาคนี้เด็ดขาดเลยต่อจากภาคที่แล้ว ภาคนี้จะถ่ายทอดเรื่องราวการปราชัยของหงสาวดีในคราวศึกพระยาพะสิมและพระเจ้าเชียงใหม่ ซึ่งทำให้พระเจ้านันทบุเรงทรงตระหนักในพระปรีชาสามารถของสมเด็จพระนเรศวร และในความเข้มแข็งของกองทัพอยุธยา จึงทรงยกทัพใหญ่เป็นทัพกษัตริย์ มีทั้งพระมหาอุปราชา มังจาปะโร และลักไวทำมู โดยได้แต่งทัพล้อมไว้หลายทาง อยุทธยาจึงเอาพระนครเป็นที่มั่นให้ต้อนคนเข้าพระนครจัดทัพเป็นกองโจรคอยเที่ยวตัดลำเลียงเสบียงอาหารข้าศึกอยู่ทุกหนทุกแห่งการป้องกันพระนครคราวนี้ให้ขุดลำแม่น้ำเป็นคูพระนครทสำเร็จ และก่อกำแพงขยายลงไปจนริมน้ำเหมือนกับด้านอื่นๆตั้งปืนใหญ่ประจำป้อมกำแพงแข็งแรงเหมือนกันหมดทุกด้านมีปืนใหญ่น้อยกระสุนดินดำและเครื่องศัตราวุธเสบียงอาหารมากมาย เสบียงอาหารที่จะขนเข้าพระนครไม่ได้ก็ให้ทำลายไม่ให้เป็นกำลังแก่ข้าศึก ข้าวในนายังเกี่ยวไม่เสร็จเนื่องด้วยพระยากำแพงเพชรเชื่อคำยุยงของคุณท้าวผู้เป็นภรรยาจึงได้ไปทูลขอโอกาสคุมออกไปทำงานใหญ่

สมเด็จพระนเรศวรรับสั่งให้เจ้าพระยากำแพงเพชรยกทัพออกไปป้องกันชาวนาที่กำลังเกี่ยวข้าวเมื่อทัพพม่าของพระมหาอุปราชยกทัพมาถึงก็ให้ทัพม้าเข้าตีจนทัพเจ้าพระยากำแพงเพชรแตกพ่ายทุกคนตายหมดเหลือเพียงเจ้าพระยากำแพงเพชร สื่วนข้าวและเสบียงก็ถูกปล้นไปหมด สมเด็จพระนเรศวรทรงพิโรธอย่างมากเนื่องจากครั้งนี้เป็นการแพ้ศึกครั้งแรกตั้งแต่พระองค์ประกาศเอกราชมาอาจทำให้ทหารขวัญเสีย พระองค์จึงมีรับสั่งประหารชีวิตเจ้าพระยากำแพงเพชร แต่คุณท้าวได้ไปขอร้องมณีจันทร์ให้มาขอชีวิตเอาไว้ การศึกครั้งนี้พม่าหมายมั่นจะตีกรุงศรีอยุธยาให้ได้ แต่ด้วยความแข็งแกร่งของทหารไทยจึงรักษาที่มั่นเอาไว้ได้เสมอเสด็จออกปล้นค่ายพม่าซึ่งเป็นทัพหน้าของหงสาวดี ข้าศึกแตกพ่ายถอยหนี พระองค์จึงไล่ตีมาจนถึงค่ายของมังจาปะโรเสด็จลงจากม้าคาบพระแสงดาบแล้วนำทหารปีนบันไดขึ้นกำแพงข้าศึกแต่ทรงถูกมังจาปะโรใช้หอกแทงตกลงมาข้างล่าง สมเด็จพระเอกาทศรถจึงสั่งให้เลิกกองทัพกลับพระนครทันที

พระเจ้าหงสาวดีทรงทราบการกระทำอันห้าวหาญของสมเด็จพระนเรศวรจึงตรัสว่าถ้าพระนเรศวรออกมาอีกจะต้องจับพระองค์ให้ได้ถึงแม้ว่าจะใช้ทหารมากมายเพียงใดก็ตามจึงมีรับสั่งให้ลักไวทำมูนำทหารไปจัดการพระนเรศวรทันที สมเด็จพระนเรศวรทรงออกไปตีค่ายหลวงพม่าอีก พม่าจึงใช้ทหารล่อให้พระองค์ไล่ตีเข้ามาจนถึงบริเวณที่ลักไวทำมูซุ่มรออยู่ลักไวทำมูจะเข้ามาจับพระองค์ สมเด็จพระนเรศวรจึงใช้พระแสงทวนแทงลักไวทำมูตายทันทีสุดท้ายกองทัพพม่าจึงถอยทัพกลับไป ขณะเดียวกันพระราชมนูยอดทหารเอกกรุงศรีก็ถูกแทงที่คอจนบาดเจ็บสาหัสและโดนจับตัวไปเป็นเชลย แล้วหนังก็ตัดจบเพียงเท่านี้ ต้องไปติดตามภาคต่อไปได้ที่ เว็บดูหนังออนไลน์ กันนะคะ


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *